Red Notice (2021) ปล้นบันลือโลก หมายแดงล่าหัวจอมโจรระดับตัวท็อป

Red Notice (2021) ปล้นบันลือโลก

ภาพยนต์เรื่องนี้ที่ได้ชื่อว่าเป็นภาพยนต์ที่ค่อนข้างมีราคาแพง เพราะว่าพวกเขาได้ทุ่มใช้ทุนสร้างสูงมโหฬารครั้งประวัติศาสตร์ในวงการหนังสตรีมมิ่งเลยทีเดียว นี่คือภาพยนต์เรื่อง Red Notice (2021) หรือชื่อไทยว่า ปล้นบันลือโลก เป็นภาพยนต์แนวแอคชั่นโจรกรรม ที่เป็นการรวมตัวของ 3 ดาราระดับตัวท็อปของฮอลลิวูด ดเวย์น เดอะร็อก จอห์นสัน, กัล กาด็อต และ ไรอัน เรย์โนลด์ส แน่นอนเลยว่าเป็นที่ดึงดูดใจผู้ชมจริงๆ เพียงแต่ว่านี่ก็น่าจะเป็นเหตุที่ว่าทำไมหนังเรื่องนี้ถึงมีราคาที่แพง

ภาพยนต์เรื่อง Red Notice (ปล้นบันลือโลก) เล่าเรื่องราวของตำรวจสากลออกหมายแดงที่เป็นหมายจับขั้นสูงสุดในการตามล่าและจับกุมอาชญากรที่โลกต้องการตัวมากที่สุด จอห์น ฮาร์ทลีย์ (รับบทโดย ดเวย์น จอห์นสัน) นักวิเคราะห์พฤติกรรมอาชญากรมือหนึ่งของ FBI ต้องเข้ามาจับคดีนี้ การออกตามล่าตัวผู้ร้ายข้ามโลกนี้ดึงเขาเข้าไปสู่การปล้นสุดอุกอาจ เขาจำต้องร่วมมือกับ โนแลน บูธ โจรขโมยงานศิลป์อันดับหนึ่งของโลก เพื่อตามจับโจรขโมยงานศิลป์ที่ทั่วโลกต้องการตัวมากที่สุดอย่างเดอะบิชอป การผจญภัยสุดระห่ำครั้งนี้จะพาทั้งสามคนไปรอบโลกบนแดนซ์ฟลอร์ ในเรือนจำอันไกลโพ้น บุกป่าฝ่าดง และที่ร้ายที่สุดคือต้องโคจรมาเจอกันไม่หยุดหย่อน

Red Notice (2021) ปล้นบันลือโลก

และก็ยังคงเป็นสิ่งเดิมๆ ที่มักจะเป็นกังวลเกี่ยวกับภาพยนต์ออนไลน์สตรีมมิ่ง เพราะว่ามูลค่าที่ใช้ในการลงทุนในภาพยนต์เรื่อง Red Notice นั้น ไม่ได้ช่วยยกระดับใดๆ ได้เลย ออกมาเป็นเพียงแค่ภาพยนต์ในแนวแอคชั่นสูตรสำเร็จแบบเดิม เป็นภาพยนต์ฮอลลิวูดรวมดาราตัวท็อปๆแบบดาดดื่นธรรมดาๆ องค์ประกอบของหนังแทบไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย แต่ว่าสูตรสำเร็จของมันก็ยังเป็นสิ่งที่ทำให้เป็นหนังที่ดูได้สนุกๆ เพลินๆ ได้ตลอดทั้งเรื่อง เป็นแนวทางเซฟโซนที่หนังเลือกมาใช้

งานกำกับและเขียนบทของ รอว์สัน มาร์แชลล์ เธอร์เบอร์ ไม่ได้ออกมาดีแต่ก็ไม่ได้ออกมาย่ำแย่ ผลงานภาพยนต์ชิ้นนี้ของเขาเหมือนเป็นการยำรวมภาพยนต์ในแนวแอคชั่นโจรกรรมดังๆ หลายเรื่องมารวมกันเอาไว้ ภาพยนต์เรื่องนี้ได้หยิบเอาประเด็นสมบัติทางประวัติศาสตร์มาเป็นโครงเรื่องหลัก ที่บอกตรงๆ ว่าประเด็นไม่ค่อยจะดึงดูดและน่าสนใจสักเท่าไหร่เลย กลิ่นอายของหนังให้ความรู้สึกเหมือนพวกเหนังโจรกรรมในช่วงยุคต้นปี 2000s อะไรทำนองนั้น ไม่ว่าจะจังหวะและการเล่าเรื่องออกมาคล้ายกัน

ในขณะที่ 3 นักแสดงนำก็มีเพียงแค่พลังดาราของพวกเขาที่ดึงดูดได้ เพราะว่าตัวบทและคาแรกเตอร์ที่เขาได้รับกันนำ ซ้ำซากและน่าเบื่อมาก เดอะร็อก กับบทตำรวจเอฟบีไอที่ต้องออกมาผจญภัยลุยป่า-คลุกฝุ่น เป็นภาพในภาพยนต์ที่จำเจไม่สักหน่อย เช่นเดียวกับ ไรอัน เรย์โนลด์ส ที่มากับบทโจรที่คาแรกเตอร์ซ้ำๆ เดิมๆ เช่นเดียวกัน และ กัล กาด็อต ที่มาพร้อมกับการเล่นใหญ่เล่นโต ที่มีดีแค่เสน่ห์ของเธอที่ดึงคาแรกเตอร์นี้เอาไว้

Red Notice (2021) หมายแดงล่าหัวจอมโจรระดับตัวท็อป

แน่นอนเลยว่าสูตรสำเร็จที่เดาไม่ยากของภาพยนต์เรื่อง Red Notice ก็เต็มไปด้วยฉากแอคชั่นแบบโอเว่อร์ บ้าๆ บอๆ เกินจริงไปสักหน่อย ในแทบทุกองค์ประกอบ งานดีไซน์ฉากต่างๆ ก็ดูเป็นแค่เพียงหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ทุนสูงทั่วไปเท่านั้น สรุปง่ายๆ ก็คือหนังเต็มไปด้วยการผจญภัยเดิมๆ ที่ไม่ได้รู้สึกตื่นตาตื่นใจอะไรแล้ว เพราะพล็อตเรื่องที่ไม่ได้น่าดึงดูดใจและน่าสนใจสักเท่าไหร่

เอาเป็นว่าโดยสรุปแล้วภาพยนต์เรื่อง Red Notice (2021) หรือ ปล้นบันลือโลก ก็ถือว่าเป็นภาพยนต์ผจญภัยโจรกรรมสูตรสำเร็จที่ผู้ชมดูได้เพลินๆ แต่ก็หาความแปลกใหม่และความตื่นตาตื่นใจใดๆ ได้ไม่ มีเพียงแค่ 3 ซุปตาร์ตัวท็อปที่มาดึงดูดเพียงแค่นั้น บทหนังเชยแสนเชย โครงเรื่องไร้เหตุไร้ผลที่หนักแน่นเพียงพอ เป็นหนังที่แทบจะกลวงโบ๋ และแอบเสียดายที่หนังทุนสร้างสูงเป็นประวัติการณ์…ทำออกมาได้แค่เพียงเท่านี้เอง ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่…….และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ UFA356